[X] Đóng lại
Loading...
Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Đầu tư Thăng Long
Chung hợp tác, cùng phát triển
Dịch vụ kiểm toán
Kế toán tổng hợp
Kế toán thuế
Đào tạo kế toán
Dịch vụ kế toán

Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn đầu tư Thăng Long cung cấp dịch vụ hợp pháp chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán - Thuế - Tài chính

Cách làm sổ sách kế toán trên excel

Hỏi đáp kế toán

Đóng dấu chữ ký khắc sẵn lên hóa đơn chứng từ kế toán như vậy có hợp lệ không?

Việc đóng dấu chữ ký khắc sẵn lên hóa đơn chứng từ kế toán là không hợp pháp.
Khoản 1, điều 19, luật kế toán số 88/2015/QH13, ban hành ngày 20/11/2015, hiệu lực 01/01/2017 quy định
“Điều 19. Ký chứng từ kế toán 
1. Chứng từ kế toán phải có đủ chữ ký theo chức danh quy định trên chứng từ. Chữ ký trên chứng từ kế toán phải được ký bằng loại mực không phai. Không được ký chứng từ kế toán bằng mực màu đỏ hoặc đóng dấu chữ ký khắc sẵn. Chữ ký trên chứng từ kế toán của một người phải thống nhất. Chữ ký trên chứng từ kế toán của người khiếm thị được thực hiện theo quy định của Chính phủ.
Trước đó luật kế toán số 03/2003/QH11 cũng quy định tương tự)
 
đóng dấu chữ ký khắc sẵn lên hóa đơn chứng từ kế toán có được không
Đóng dấu chữ ký khắc sẵn lên hóa đơn chứng từ kế toán có được không?
Về việc đóng dấu chữ ký khắc sẵn lên hóa đơn chứng từ kế toán cũng đã được Tổng cục thuế ban hành công văn trả lời số 2826/TCT-PCCS ngày 09 tháng 08 năm 2006, theo đó cách xử lý như sau:
 
“1. Các hoá đơn, chứng từ kế toán, tờ khai thuế và văn bản giao dịch khác do cơ sở kinh doanh gửi đến cơ quan thuế mà người ký văn bản không đúng thẩm quyền (Tổng cục Thuế đã có hướng dẫn cụ thể tại Công văn số 1498/TCT-PCCS ngày 24/4/2006) thì không được coi là hoá đơn, chứng từ kế toán và văn bản giao dịch hợp pháp.
 
2. Các hoá đơn, chứng từ kế toán, tờ khai thuế và văn bản giao dịch khác do cơ sở kinh doanh gửi đến cơ quan thuế mà người ký văn bản đúng thẩm quyền nhưng sử dụng chữ ký khắc thì cũng không được coi là hoá đơn, chứng từ kế toán và văn bản giao dịch hợp pháp.
 
3. Khi phát hiện các hoá đơn, chứng từ kế toán, tờ khai thuế và văn bản giao dịch khác do cơ sở kinh doanh gửi đến cơ quan thuế thuộc một trong các trường hợp nêu trên, cơ quan thuế xử lý như sau: 
- Đối với các hoá đơn, chứng từ kế toán được phát hiện (như Điểm 1 và Điểm 2 nêu trên) thì không được coi là hoá đơn, chứng từ hợp pháp để xác định quyền và nghĩa vụ về thuế của cơ sở kinh doanh. 
- Đối với các tờ khai thuế và văn bản giao dịch khác được phát hiện (như Điểm 1 và Điểm 2 nêu trên) thì yêu cầu cơ sở kinh doanh khắc phục sai sót và nộp bản thay thế. Thời Điểm cơ quan thuế nhận được bản thay thế được coi là thời Điểm nộp tờ khai và văn bản giao dịch. Nếu tính đến thời điểm nộp bản thay thế mà quá thời hạn pháp luật quy định đối với việc nộp loại tờ khai, văn bản giao dịch đó thì cơ quan thuế phải xử phạt về hành vi chậm nộp theo quy định của pháp luật.”
 
>>> Câu trả lời đã rất rõ ràng, vậy việc đóng dấu chữ ký khắc sẵn lên hóa đơn chứng từ kế toán là không hợp lệ, cũng không có tính hợp pháp .
 
Nếu gặp phải những hóa đơn mà được đóng dấu chữ ký khắc sẵn lên hóa đơn bạn phải thực hiện trả lại nhà cung cấp và yêu cầu xuất hóa đơn mới thay thế. Nếu không bạn sẽ bị xuất toán chi phí và VAT đầu vào. Trường hợp là tờ khai thuế thì bạn phải làm lại tờ khai và lấy chữ ký trực tiếp của người đại diện pháp luật, nhanh chóng nộp lại trước khi hết hạn nộp tờ khai. Nếu không bạn sẽ bị phạt vi phạm hành chính về chậm tờ khai thuế >>> Xem thời hạn nộp tờ khai thuế
 
Hy vọng với bài viết này chúng tôi đã giải quyết thắc mắc cho bạn về việc đóng dấu chữ ký khắc sẵn lên hóa đơn chứng từ. Và lời khuyên cho bạn là, những dấu chữ ký khắc sẵn như vậy chỉ nên dùng nội bộ trên những văn bản của doanh nghiệp thôi. Và doanh nghiệp nên ban hành quy định rõ ràng về việc sử dụng con dấu khắc sẵn này.
 
Hiện tại thì qua tìm hiểu, thực tế một số loại tài liệu phổ biến của Nhà nước như CMND, bằng khen, giấy khen… do số lượng cần đóng dấu hàng ngày quá nhiều nên thường sử dụng dấu chữ ký của các đồng chí lãnh đạo. Đây là loại dấu khắc bằng đồng và có quy định rõ ràng của nhà nước về việc sử dụng.
 
Họ tên
Mail của bạn
Email mà bạn muốn gửi tới
Tiêu đề mail
Nội dung
Xem thêm
CÔNG TY TNHH KIỂM TOÁN VÀ TƯ VẤN ĐẦU TƯ THĂNG LONG
 
Trụ sở chính: Số nhà B20-TT15, Khu đô thị Văn Quán, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Hà Nội
VPGD Tại Hà Nội: Phòng 2503, HH2- Bắc Hà, đường Tố Hữu (tức Lê Văn Lương kéo dài)
phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội 
Văn phòng đại diện: 
Tại TP Hồ Chí Minh: Tầng 5 tòa nhà SongDo, 62A Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
Tại Thanh Hóa: Thôn Thắng Hải, Xã Tĩnh Hải, Huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam
Tại Đà Nẵng: Số 225, đường Ỷ Lan Nguyên Phi, Phường Hòa Cường Bắc, Quận Hải Châu.
Tại Cao Bằng: Số 64, Khu Pháo Đài, Thành phố Cao Bằng.
Tel: + 84 24 3679 1666 - 0888 880 257: Fax: + 84 24 3679 1666
Website: www.tasic.com.vn